Độc và lạ

17 sự thật gây sốc về bộ não con người

Một người đàn ông sau khi khám nghiệm tử thi của Einstein đã đánh cắp bộ não của ông và bảo quản nó trong bình suốt 20 năm.

1. Não bộ có thể bị huỷ hoại vĩnh viễn khi các tế bào não không được cung cấp oxy trong vòng 5 phút

2. Thực tế bộ não của chúng ta có thể tiếp tục phát triển cho tới năm 50 tuổi.

bi-mat-ve-bo-nao5

3. Não là một trong những cơ quan tiêu tốn oxy , theo ước tính khoảng 20 % lượng oxy vào cơ thể được sử dụng cho não.

4. Năng lượng của một bộ não của con người sản xuất ra có thể đủ để thắp sáng một bóng đèn nhỏ

5. Ngoài lưỡi ra, một số bộ phận trên cơ thể cũng góp phần vào việc cảm nhận hương vị, trong đó có ruột, phổi, tinh hoàn, tuyến tuỵ và não.

bi-mat-ve-bo-nao-3

6. Một người đàn ông sau khi khám nghiệm tử thi của Einstein đã đánh cắp bộ não của ông và bảo quản nó trong bình suốt 20 năm.

7. 60 % bộ não con người là chất béo. Có thể cho rằng não người là cơ quan nhiều chất béo nhất cơ thể.

8. Hãy cẩn thận các cô gái! Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ăn kiêng buộc não bộ của chính bạn phải tiêu thụ chất béo cho chính nó mỗi khi hoạt động.

bi-mat-ve-bo-nao-2

9. Mùi vị của sô cô la có thể giúp não của bạn thư giãn bằng cách giải toả sóng theta ở não nhằm tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu.

10. Những tín hiệu não di chuyển với tốc độ ấn tượng 268 dặm/ 1 giờ. Điều này có nghĩa rằng não con người chúng ta còn nhanh hơn nhiều so với xe đua công thức 1 với đầu ra là 240mph.

11. Trung bình mỗi não người sản xuất khoảng 50.000 suy nghĩ một ngày. Và theo ước tính thì 70 % trong số đó là những suy nghĩ tiêu cực.

12. Nhìn chung kích thước não của nam giới lớn hơn so với của nữ giới, điều này tỉ lệ thuận so với kích thước cơ thể vậy.

13. Cùng một lúc làm nhiều việc khác nhau không khiến não chúng ta nhanh nhẹn và thông minh hơn,  sự thật là thói quen này khiến bộ não chúng ta hoạt động bị ì ạch dần đi. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, chúng ta sẽ bị đãng trí hơn với thói quen làm nhiều việc cùng một lúc.

bi-mat-ve-bo-nao-1

14. Khi bạn say mềm vào đêm hôm trước và sáng tỉnh dậy bạn không hề nhớ mình đã làm gì tối qua. Lý do để giải thích cho việc này chính là rượu khiến cho bộ não con người không có khả năng hình thành kí ức.

15. Những liều thuốc ngủ thực tế không đưa bạn vào giấc ngủ. Thực tế, chúng đưa não bạn rơi vào tình trạng hôn mê hơn là một giấc ngủ thực sự.

16. Mặc dù cảm giác đau đớn được xử lí bởi bộ não, tuy nhiên bản thân não bộ lại không có cảm nhận được nỗi đau. Thực tế chứng minh rằng trong các cuộc phẫu thuật não, bệnh nhân thâm chí vẫn tỉnh táo mà không hề có cảm giác đau đớn hay khó chịu.

17. Ngáp là hiện tượng cơ thể phản ứng khi não bị thiếu oxy. Bằng hành động này, cơ thể giúp gửi oxy nhiều hơn tới não bộ.

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.