Đời sống

Bạn có biết: Tuần trăng mật bắt nguồn từ đâu?

Nếu bạn đang hạnh phúc trong tình yêu và mơ tưởng đến một đám cưới tuyệt vời cùng tuần trăng mật ngọt ngào. Đừng quên bớt chút thời gian tìm hiểu, thực chất tuần trăng mật có từ khi nào?

Định nghĩa tuần trăng mật

Tuần trăng mật hay honeymoon là kỳ nghỉ thân mật của đôi vợ chồn gsau khi cưới. Đó được xem là khoảng thời gian đẹp và đáng nhớ của tình yêu hai nam nữ. Hai người sẽ tới một nơi mình yêu thích để tận hưởng trọn vẹn sự lãng mạn của tình yêu tránh xa khỏi những bộn bề, bận rộn của cuộc sống thường ngày.

dinh-nghia-tuan-trang-mat

Nguồn gốc của tuần trăng mật.

Từ tập tục uống rượu Mead

Xung quanh tuần trăng mật có tồn tại nhiều quan điểm khác nhau. Một số người cho rằng, cặp đôi sau khi kết hôn sẽ được uống một thứ rượu ngọt đặc biệt được làm từ mật ong, gọi là Mead. Nhờ uống loại rượu này trong 30 ngày liên tiếp, tình yêu của cặp vợ chồng sẽ sớm đơm hoa kết quả.

Từ tuần trăng mật ở đây nhiều người vẫn nhầm tưởng là 1 tuần, nhưng thực chất đó là tuần trăng hay còn gọi là a moon.

Theo truyền thuyết kể lại vua Attila, một vị vua người Hung còn say mê thứ đồ uống từ mật ong này đến mức uống quá nhiều, dẫn tới nghẹt thở mà chết. Ông đã uống sau mà chết trước đám cưới của mình đúng một ngày. Được biết, cô dâu mà ông sẽ cưới mới chỉ 15 tuổi là con gái Thị trưởng thành Roma (Rome).

Từ tục bắt cô dâu

Trong khi đó, một nhà văn nổi tiếng Charles Panaati đã viết trong cuốn sách của mình :” Nguồn gốc kỳ lạ của những điều bình thường” cho rằng nguồn gốc của tuần trăng mât là từ tục bắt cóc cô dâu của người Na-uy. Theo đó, đây là khoảng thời gian của cặp vợ chồng mới cưới phải chạy trốn bố mẹ vợ để chú rể không bị ăn rìu. Tác giả cũng lập luận từ honeymoon vốn bắt nguồn từ Hjunottsmanathr từ tiếng Na-uy.

Happy couple running on the beach. Crazy vacation

Happy couple running on the beach. Crazy vacation

Từ mặt từ ngữ

Xét về mặt từ ngữ, nhiều từ tiếng Anh có nguồn gốc từ Na-uy. Trong khi từ honeymoon phải tới năm 1546 mới bắt đầu xuất hiện tại Úc, gần 500 năm sau khi mối liên hệ giữ Tiếng Anh và tiếng Nauy bị cắt đức. Theo đó, từ honeymoon xuất hiện vào khoảng những năm 1550. Tuy nhiên để có ý nghĩa như hiện tại chúng ta vẫn biết tới phải tới những năm 1800, honeymoon mới thực sự phổ biến từ tập tục của tầng lớp khá giả người Anh gốc Ấn.

Phong tục này bắt đầu từ việc cô dâu chú rể thường đi thăm họ hàng xa sau lễ cưới, những người đã gửi quà cưới nhưng không thể đến dự được. Sau này, phong tục này lan rộng ra khắp châu Âu, thậm chí người Pháp còn gọi đây là English style voyage – chuyến đi theo kiểu Anh. Giờ đây, honeymon trở thành một tập tục văn hoá phổ biến khắp thế giới.

Một số điều thú vị từ tuần trăng mật – Bạn có biết ?

Ngoài từ honeymoon như mọi người vẫn hay sử dụng, các cặp vợ chồng trẻ còn có một kỳ nghỉ khác gọi là babymoon. Đây là khoảng thời gian đi nghỉ trước hoặc sau khi sinh em bé để chuẩn bị dưỡng sức cho thời gian sinh con vất vả. Từ ngữ này mới chỉ xuất hiện vào năm 2000 trong tiếng Anh.

Khung cảnh biển tuyệt đẹp tại Maldives

Khung cảnh biển tuyệt đẹp tại Maldives

Theo trang bình chọn 101 Honeymoon ở Anh đã liệt kê ra top 10 những điểm đến lý tưởng cho tuần trăng mật năm 2014. Trong đó Maldives – một quốc đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương xếp thứ nhất. Caribbean xếp thứ  2. Seychellé – một quốc gia gân Madagascar nơi vợ chồng hoàng tử William và công nương Kate hưởng tuần trăng mật cũng năm trong danh sách này.

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.