Khám và phá

Giải mã hiện tượng hồn lìa khỏi xác và đường hầm ánh sáng sau khi chết

Nghiên cứu từ tạp chí Lancet năm 2001 cho biết 50 % số người nhận thức về cái chết khi họ rơi vào trạng thái cận tử, 24 %nói rằng họ đã trải nghiệm ngoài cơ thể, 31 % đi qua đường hầm và 32 % gặp người thân đã mất.

Hiện tượng hồn lìa khỏi xác

Các nhà khoa học của đại học Southamption đã dành 4 năm trời để nghiên cứu trên 2000 người đã từng trải qua giai đoạn tim ngừng đập tại 15 bệnh viện ở Anh, Mỹ và Úc.

Người ta chỉ ra rằng 40 % số người sống sót sau khi tim ngừng đập đã rơi vào trọng thái chết lâm sàng tuy nhiên ý thức vẫn tồn tại. Một trong số bệnh nhân kể lại ông đã “ thoát xác” hoàn toàn và đứng trong góc phòng để theo dõi toàn bộ quá trình bác sĩ hồi sức cấp cứu cho chính minh.  Và một điều đáng ngạc nhiên là dù chết trong suốt 3 phút nhưng người đàn ông này vẫn nhớ như in hành động của bác sĩ và các âm thanh của máy móc trong phòng cấp cứu.

Năm 2011, một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Trends về Khoa học Nhận thức cho biết, khoảng 3% người dân nước Mỹ trải qua cảm giác đã chết

Năm 2011, một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Trends về Khoa học Nhận thức cho biết, khoảng 3% người dân nước Mỹ trải qua cảm giác đã chết

Thực tế theo thống kê, trong số 2.060 ca tim ngừng đập thì 330 người sống lại cho số đó và 140 người vẫn ý thức rằng mình đang đi lại trong phòng cấp cứu.

Các nhà khoa học giải thích rằng: trong não bộ vùng tiếp giáp giữa thuỳ đỉnh và thuỳ thái dương viết tắt là TPJ có chức năng tập hợp dữ liệu từ các giác quan nhằm tạo ra nhận thức về cơ thể con người. Khi vùng này bị tổn thương, nó sẽ tạo ra trải nghiệm ngoài cơ thể giống như kiểu chết lâm sàng.

Đường hầm ánh sáng sau khi chết

Khi người tiến gần đến cái chết, lượng máu và oxy vận chuyển đến mắt giảm xuống gây hiện tượng rối loạn thị giác. Đây chính là nguyên nhân khiến họ mất tầm nhìn ngoại vi, nhìn thấy đường hầm và ánh sáng chói loà.

Tuy nhiên, một số người trong thí nghiệm cho rằng họ nhìn thấy luồng ánh sáng rực rỡ như ánh chớp màu vàng hoặc mặt trời toả sáng. Trong khi những người khác thì cảm giác sợ hãi vì chơi với dưới nước sâu. Một điều đáng ngạc nhiên là 13 % những người sống sót quay trở lại sau khi nhìn thấy những điều này đều cho rằng các giác quan của họ được tăng cường lên trông thấy.

Nhiều người sau khi từ cõi chết trở về đã kể chuyện họ phải đi qua một đường hầm ánh sáng trước khi bước sang thế giới bên kia

Nhiều người sau khi từ cõi chết trở về đã kể chuyện họ phải đi qua một đường hầm ánh sáng trước khi bước sang thế giới bên kia

Cảm giác hạnh phúc, phấn khích khi ra đi

Một số những đặc điểm nổi bật khi người ta sắp đi vào cõi vĩnh hẳng là bỗng dưng cảm giác hưng phấn tột đỉnh, ngay cả sau khi mình đang chết.

Nhiều người trải nghiệm qua hiện tượng này đã miêu tả chúng giống như dùng ma tuý. Thực tế, khu vực vỏ não trước trán và vùng não tưởng thưởng bị gián đoạn khiến người sắp chết có cảm giác hạnh phúc và thoả mãn. Đây cũng là lí do các nhà khoa học giải thích cho việc những người chết thường có ảo giác nhìn thấy những người yêu quý đã chết của họ.

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.