Khám và phá

Nghệ thuật pháo hoa và những bí ẩn thú vị ẩn đằng sau

Pháo hoa bắt nguồn từ đâu và chúng đã trải qua những giai đoạn phát triển như thế nào để mê mẩn người xem như ngày nay. Chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị bạn chưa từng biết đằng sau về những màn trình diễn nghệ thuật pháo hoa ngày nay.

Pháo hoa bắt đầu từ đâu?

Trung Quốc chính là nơi khởi nguồn của pháo hoa. Vào vương triều nhà Hán khoảng 200 năm trước công nguyên, người ta đã từng biết tới pháo hoa. Thậm chí nhiều nguồn tin còn cho rằng pháo hoa xuất hiện trước khi thuốc súng ra đời.

Quả pháo đầu tiên được tạo ra như thế nào?

Loại pháo xuất hiện đầu tiên trong lịch sử là được tạo bởi một ống tre rỗng ruột, khi gặp nhiệt độ cao làm không khí giãn nở bên trong làm áp suất bên trong ông tre tăng cao. Cho đến khi áp suất trong ống tre đủ lớn sẽ tạo ra một tiếng nổ lớn.

Những thân tre tươi rỗng chính là khởi nguồn cho sự ra đời của pháo hoa đầu tiên

Những thân tre tươi rỗng  nổ trong lửa chính là khởi nguồn cho sự ra đời của pháo hoa đầu tiên

Vào thời cổ, âm thanh này làm cho người và động vật sợ hãi, tuy nhiên, những người Trung Quốc lại cho rằng chúng giúp xua đuổi ma quả. Chính vì vậy, ở đất nước này đã hình thành phong tục sử dụng pháo tre để làm lễ trừ tà trong hơn 1000 năm.

Phát minh ra thuốc súng

Người ta không xác định được chính xác thời gian phát minh ra thuốc súng. Nhiều nhà sử học cho rằng phát minh đầu tiên này diễn ra vào thời nhà Tuỳ và nhà Đường khoảng 600 – 900 năm sau công nguyên. Thuốc súng đầu tiên được người ta gọi với những tên như “ Diêu Châu”, “ thuốc cháy”, “ lửa hoá học”. Sau đó người ta phát hiện ra rằng nếu cho thuốc cháy này vào trong ống tre và ném vào ngọn lửa thì sẽ tạo ra một tiếng nổ khá mạnh, mạnh hơn nhiều so với ống tre tươi đốt. Từ đó pháo nhồi thuốc súng được ra đời.

Những vỏ tre được thay thế bằng giấy bồi cứng đựng thuốc súng bên trong

Những vỏ tre được thay thế bằng giấy bồi cứng đựng thuốc súng bên trong

Khởi nguồn cho vũ khí chiến tranh

Từ việc phát minh ra thuốc súng, người ta đã sử dụng chúng trở thành vũ khí nổ để hù doạ kẻ thù và công phá các thành luỹ của kẻ địch.

Cùng với sự phát triển của thuốc súng, những viên pháo ngày càng được cải tiến. Thay vì sử dụng ống tre, những loại giấy bồi cứng được dùng để nhồi thuốc súng vào bên trong. Họ chèn một dải lụa bên trong rồi dẫn ra ngoài làm ngòi nổ nhằm điều khiển thời gian phát nổ. Sau đó họ còn sử dụng pháo giấy phát nổ để bắn những con chuột bên trong lên không trung. Đó được xem như mô hình tên lửa đầu tiên.

Thuốc súng phát triển ra khắp thế giới

Khoảng thế kỷ thứ 13 thuốc súng bắt đầu lan truyền đến châu Âu. Một tu sĩ tên Bacon đã cải tiến thuốc nổ bằng cách thay thế muối Nitrat tinh chế để tiếng nổ được lớn hơn. Từ phát hiện của tu sĩ Bacon, các nhà khoa học châu Âu đã nỗ lực nghiên cứu để tạo lên loại thuốc súng có sức công phá lớn hơn. Nhờ vậy, một loại vũ khí mới ra đời, có sức mạnh huỷ diệt to lớn thời bấy giờ.

Pháo hoa phát triển mạnh mẽ

Trong khi các quốc gia châu Âu mải mê áp dụng thuốc súng vào quân sự, thì người Ý lại bị quyến rũ bởi những màn pháo hoa do nhà thám hiểm Marco Polp mang về từ phương đông, năm 1292.

Pháo hoa hiện đại được thiết kế để tạo ra những hình ảnh đẹp mắt trên bầu trời

Pháo hoa hiện đại được thiết kế để tạo ra những hình ảnh đẹp mắt trên bầu trời

Cho tới suốt những năm 1400 đến 1500 tại Ý, người ta đã bắt đầu phát triển pháo hoa trở thành môn nghệ thuật đích thực. Những màn biểu diễn và sáng tạo của pháo hoa lần đầu tiên được bắt đầu .

Những màn diễn pháo hoa được tổ chức với quy mô lớn và kỹ thuật phức tạp được sự tham gia của các thợ mộc, thợ hàn, hoạ sĩ … Từ năm 1500 đến 1700, loại pháo hoa phổ biến nhất mà người xem mong đợi có hình dạng của một cong rồng.

Pháo hoa hiện đại

Pháo hoa ngày nay được sắp xếp các hạt cháy một cách có dụ ý sao cho tạo thành hình thể nhất định trên bầu trời. Các hạt được tính toán để bùng nổ tại những thời điểm nhất định tại các vị trí chính xác trong không gian để tạo được hình ảnh như mong muốn.

Pháo hoa trở thành môn nghệ thuật mê mẩn người xem

Pháo hoa trở thành môn nghệ thuật mê mẩn người xem

Quá trình biểu diễn pháo hoa hiện đại được sắp đặt và hỗ trợ bởi hệ thống máy tính và bệ phóng điện tử nhằm tạo ra những màn trình diễn chính xác với các hình ảnh định trước theo chủ đề. Nhờ vậy, pháo hoa đã trở thành màn trình diễn sống động được người xem mong chờ trong các dịp lễ hội hoặc kỉ niệm đặc biệt.

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.