Đời sống

Nghiên cứu khoa học cho thấy phụ nữ khôn ngoan hơn đàn ông

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phụ nữ có chỉ sổ EQ cao hơn đàn ông…

Chỉ số EQ đóng vai trò quan trọng cho sự thành công

EQ là viết tắt của Emotional Intelligence Quotient hay còn gọi là chỉ số thông minh cảm xúc. EQ là thước đo mô tả khả năng và kỹ năng nhận thức hay đánh giá của chính mình và của người khác.Một số người cho rằng EQ còn cao trong hơn IQ bởi bằng chứng rằng những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà là có EQ cao nhất.

phu-nu-khon-ngoan-hon-dan-ong-3

Thực vậy, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra EQ đóng vai trò quan trọng nâng cao hiệu suất công việc, trong khi tới 90 % người thành đạt có chỉ số EQ cao. Tổ chức TalentSmart đã kiểm tra EQ của hơn một triệu người và chỉ ra rằng phụ nữ có EQ cao hơn so với đàn ông.

Phụ nữ sở hữu điểm EQ cao hơn so với đàn ông

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học tìm ra rằng số điểm EQ của phụ nữ cao hơn đàn ông vài điểm, nhưng đây vẫn là sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê. Bởi vậy, điều này cho thấy phụ nữ có kỹ năng sử dụng cảm xúc để phục vụ lợi ích của họ tốt hơn đàn ông.

phu-nu-khon-ngoan-hon-dan-ong

Điểm EQ được xét theo 4 kỹ năng : kỹ năng nhận thức và quản lý cảm xúc của mình, hiểu cảm xúc của người khác và quản lí các mối quan hệ.

Nhận thức cảm xúc

Đây là kỹ năng tự nhận thức được cảm xúc của mình, đồng thời hiểu được khả năng xử lí tình huống cảm xúc của bạn. Đây là kĩ năng duy nhất mà đàn ông và phụ nữ có điểm số bằng nhau. Trong khi một số người cho rằng đàn ông không giỏi nhận thức được cảm xúc của mình hay không hoàn toàn thấu hiểu chúng. Nhưng sự thật lại cho thấy, đàn ông có xu hướng tảng lờ cảm xúc của mình nhằm lảng tránh trách nhiệm của họ.

Quản lí cảm xúc

Đây là hành động của bạn sau khi nhận thức cảm xúc đó là quản lý chúng một cách hợp lý. Về vấn đề này, đàn ông vượt xa điểm của phụ nữ. Thực tế cũng cho thấy, đàn ông biết cách kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn phụ nữ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hiểu cảm xúc của người khác

Kĩ năng này giúp bạn có khả năng thấu hiểu được người khác. Đây là kĩ năng cần đến sự thấy hiểu về ngôn ngữ cơ thể cũng như các tín hiệu ngầm. Về vấn đề này, phụ nữ vượt xa so với đàn ông. Chính vì vậy, từ xưa đến nay đàn ông vẫn cho rằng phụ nữ thật khó hiểu trong khi phụ nữ thì luôn kỳ vọng rằng đàn ông có thể hiểu họ thực sự muốn gì.

Quản lý các mối quan hệ

Đây được xem là đỉnh cao của trí tuệ cảm xúc. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải tự nhận thức được cảm xúc của mình cũng như hiểu được cảm xúc của người khác. Nếu bạn biết sử dụng điều này vào việc cải thiện các mối quan hệ. Theo thống kê cho thấy phụ nữ hơn đàn ông trong lĩnh vực quản lý các mối quan hệ này.

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.