Đời sống

Người cao dễ mắc bệnh ung thư hơn

Một nghiên cứu mới đây đã cho biết chiều cao là nhân tố ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ. Người cao thường có xu hướng mắc bệnh ung thư hơn so với người bình thường.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Tubingen và đại học Harvard đã tiến hành một số các nghiên cứu về chiều cao đối với sức khoẻ của con người. Theo đó chiều cao cứ tăng thêm 6,5 cm thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm xuống 6 % nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư lại tăng thêm 4 %.

nguoi-cao-de-bi-ung-thu-hon

Từ xưa tới nay, chiều cao của con người là do DNA quyết định. Tuy nhiên, những thập kỉ gần đây, người ta đều phải công nhận rằng chiều cao trung bình trên thế giới có sự tăng lên đáng kể. Thế hệ sau cao hơn so với thế hệ trước.

Giáo sư Schulze cùng các đồng nghiệp tại đại học Tubingen và Harvard nghi ngờ rằng tăng trưởng chiều cao là dấu hiệu của tình trạng thừa dinh dưỡng ở người do sử dụng quá mức thực phẩm giàu protein động vật trong suốt giai đoạn tăng trưởng.

nguoi-cao-de-bi-ung-thu-hon-2

Chính tình trạng thừa dinh dưỡng này đã khiến cho cơ thể thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ đã xuất hiện các hoocmon tăng trưởng IGF1 và IGF-2 ( yếu tố tăng trưởng tương tự isulin).

Nhờ có hoocmon này mà những người cao có nguy cơ nhạy cảm hơn với isulin và có hàm lượng chất béo trong gan thấp hơn. Bởi vậy, người cao thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 1 thấp hơn.

nguoi-cao-de-bi-ung-thu-hon-3

Tương tự như vậy, khi cơ thể người cao có hoocmon IGF-1 và IGF-2, họ cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ruột kết do các tế bào khối u sắc phát triển không ngừng.

Vậy nên, các nhà khoa học cho rằng bạn nên xem xét tới các yếu tố tăng trưởng và chiều cao của người trưởng thành để phòng ngừa các căn bệnh như đã nói ở trên.

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.