Khoa học

Những sự việc xảy ra sau khi chết

Cái chết vốn dĩ xưa nay vẫn ẩn chứa nhiều bí ẩn không lời giải. Bạn có biết rằng thực tế cơ thể chúng ta sau khi chết vẫn tồn tại một số bộ phận hoạt động. Thậm chí, da người chết sẽ không thể tìm thấy nếp nhăn nữa.

Tiếng nấc hấp hối

Những tiếng nấc hấp hối của người sắp qua đời thường gây ra lo sợ thậm chí là ám ảnh cho gia đình họ và người xung quanh chứng kiến. Thực tế, đây là hiện tượng do cơ thể mất đi phản xạ ho và nuốt, dẫn tới ứ đọng nước bọt trong cổ họng gây ra tiếng nấc như vậy.

Để giảm thiểu tiếng nấc gây cảm giác lo sợ này, các bác sĩ thường sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần để tạo sự thoải mái giúp họ ra đi trong thanh thản.

nhung-viec-xay-ra-sau-khi-chet-2

Cơ thể bị co cứng

Tình trạng căng cứng thường thấy của tử thi là do sự suy giảm của Adenosine triphosphate ( ATP) – một hoá chất trong cơ thể giúp hỗ trợ sự giãn cơ bắp khi xuất hiện cơn co thắt. Sau khi chết, việc sản xuất ATP gần như ngừng lại. Bởi vậy, chúng ta sẽ không thấy ngạc nhiên vì sao cơ mặt người chết có thể căng cứng 2- 4 giờ sau khi chết, thậm chí có khi còn lên tới 6- 12 giờ.

Tóc và móng tay dường như mọc dài ra

Khi quan sát một người chết đi, nhiều người nhầm tưởng rằng tóc và móng tay của người chết có vẻ như dài ra hơn. Nhưng thực tế, điều này hoàn toàn chỉ là sự đánh lừa về thị giác. Khi chết, da chúng ta bắt đầu khô đi bởi sự co lại của biểu bì móng và nang tóc. Chính vì vậy, ta có cảm giác như móng tay và tóc của người chết dài hơn so với khi họ còn sống.

nhung-viec-xay-ra-sau-khi-chet

Đại hoặc tiểu tiện ra quần

Khi các cơ đã dần bước qua giai đoạn căng cứng và giãn dần ra, điều đó đồng nghĩa rằng các cơ vòng với nhiệm vụ kiểm soát quá trình đại và tiểu tiện cũng bị thả lỏng. Bởi vậy, sau khi chết nếu cơ thể có chứa thứ gì thì chúng sẽ bị đẩy hết ra ngoài.

Những nếp nhăn biến mất ngay lập tức

Cũng như một hệ quả của việc các cơ bị buông lỏng không còn sức căng, khi chết đi, những vết nhăn đáng gét gần như bị biến mất.

Người chết vẫn có thể phát ra tiếng rên hoặc nấc

Không phải chỉ tồn tại trong những phim ma, thực tế, chuyện người chết vẫn có thể phát ra những tiếng kêu như tiếng rên hoặc nấc đã được lí giải bằng khoa học. Khi tử thi bị lực tác động lên ngực hay bị di chuyển, không khí vẫn có thể đi lên khí quản, tạo hợp âm giống như người chết đang rên rỉ, nấc hay thở dài.

Thân nhiệt hạ dần

Thực chất hiện tượng hạ thân nhiệt khi chết chỉ xảy ra khi nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ cơ thể tại thời điểm chết. Đối với người chết ở sàn nhà tắm sẽ lạnh nhanh hơn ở ngoài trời. Trong khi đó, người béo sẽ lạnh lâu hơn còn trẻ sơ sinh mức lạnh tương đối nhanh.

Một số bộ phận trong cơ thể vẫn hoạt động

Thật vậy, khi tim ngừng đập, tế bào da vẫn có thể sống sót nhiều ngày, tế bào não sẽ chết sau 3 phút thiếu oxy, các mô như giác mạc, da, tuỷ xương vẫn hoạt động. Thậm chí van tim có thể làm việc 15 giờ sau khi người ta trút hơi thở cuối cùng.

Da đổi màu

Khi chết lực hấp dẫn tạp ra những vết tìm trên cơ thể người mới chết. Trên thực tế, vết tím trên xác chết sẽ giúp nhân viên khám nghiệm tử thi xác định được thời gian qua đời của người chết.

nhung-viec-xay-ra-sau-khi-chet-5

Chảy dịch

Đây là hiện tượng xác chết xuất hiện dịch màu nâu đỏ chảy ra từ mũi hoặc miệng. Thực tế, tình trạng này la do sự hình thành khí trong cơ thể, tạp áp lực khiến chảy dịch ra từ mũi, mồm, vùng kín. Đây cũng là một trong những yếu tố để xác định thời gian chết.

Một lớp sáp bảo quản cơ thể 

Sau khi cơ thể bị phân huỷ sẽ nhanh chóng biến thành bộ xương . Tuy nhiên trong quá trình này nếu tử thi tiếp xúc với đất hoặc nước lạnh nó sẽ tạo thành chất béo adipocere tạo ra một lớp sáp như chất bảo quan tự nhiên cho các cơ quan bên trong. Điều này giải thích cho trường hợp xác chết adipocere 300 tuổi được tìm thấy ở Thuỵ Sĩ.

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.