Khoa học

Sự thông minh phi thường của cá heo

Dù từ trước tới nay, con người vẫn tự cho là mình thống trị thế giới tự nhiên và là loài vật thông minh nhất nhưng thực tế thì chúng ta chỉ là loài thông minh thứ 3. Đó là kết luận của một nghiên cứu mới đây và dù có thể gây tranh cãi nhưng không thể không thừa nhận rằng 1 trong hai loài xếp trên chúng ta trong danh sách đó là cá heo hết sức tinh khôn.

Khối lượng não của cá heo so với khối lượng toàn cơ thể đạt tỷ lệ tương đương với con người và bộ não đó có nhiều chức năng rất cao cấp. Cá heo có thể hiểu được các ngôn ngữ hành vi đơn giản một cách khá dễ dàng cả về ngữ nghĩa và ngữ pháp. Chúng cũng đủ sức hiểu và sắp xếp các đồ vật cùng tính chất vào cùng một nhóm. Chẳng hạn chúng có thể xếp “bóng” vào cùng với các thứ có hình cầu khác.

Ca heo 1

Khi xem TV, cá heo hiểu được thông tin và nhận biết cả âm thanh lẫn hình ảnh, điều mà đười ươi cần được huấn luyện kỹ càng mới có thể làm được. Cá heo phản ứng với hình ảnh nhanh không kém gì người dù cho hình ảnh đó có thể đã được cách điệu.

Ca heo 2

Ca heo 3

Dù không có tay nhưng cá heo có thể chỉ các vào đồ vật khi người ta nói đến chúng. Kỳ diệu hơn, chúng biết được hình ảnh của mình khi soi gương một cách hoàn hảo. Nếu chừng đó vẫn chưa đủ ấn tượng, bạn nên biết rằng cá heo bắt chước lẫn nhau và bắt chước cả các loài khác. Chẳng hạn, chúng học các động tác của con người và với các động tác chân, thậm chí chúng biết dùng đuôi thay thế.

Ca heo 5

Cá heo thường dạy lẫn nhau những điều mới mẻ. Các động tác do con người huấn luyện 1 con cá heo sau đó có thể được nó truyền cho đồng loại sống trong tự nhiên. Khi nào đang băn khoăn suy nghĩ, cá heo cũng có một trạng thái riêng, thể hiện ở việc chúng biết chọn lựa đáp án “Chưa rõ” trong các bài kiểm tra do con người đưa ra.

Chúng ta vẫn chưa hiểu hết về cá heo nhưng với những điều đã hé lộ, có thể thấy loài vật dễ thương này thông minh tới mức nào.

Từ khóa được tìm kiếm:

  • cá heo thông minh
  • chỉ số iq của cá heo
  • tim hieu ve ca heo

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.