Đời sống

Sững sờ với cách xử lý rác thông minh của thế giới

Thụy Điển sưởi ấm bằng rác trong khi Singapore biến rác thải thành điện…

Singapore: Biến rác thải thành điện

Tại Singapore mỗi năm người ta chỉ chon 2 % lượng rác thải, 38 % được đốt để tạo ra điện, số còn lại được đem đi tái chế.

Chính phủ Singapore đã triển khai chương trình xử lý rác thông minh này từ năm 2001. Cho tới năm 2005, có tới 56 % các hộ gia đình Singapore tham gia vào chương trình này. Theo đó quy trình chọn lọc và tái chế rác thải được giới thiệu và ra mắt rộng rãi ở các trường học, văn phòng, trung tâm mua sắm …

60 % rác thải tại Singapore được ưu tiên để tái chế.

60 % rác thải tại Singapore được ưu tiên để tái chế.

Ngoài việc ưu tiên tái chế rác thải, Singapore còn dùng cách thiêu rác để tạo ra điện. Hiện tại ở Singapore có tới 4 nhà máy điện từ rác thải, đáp ứng khoảng 3 % nhu cầu điện năng của cả nước.

Các cơ quan môi trường quốc gia của đất nước này đã dự kiến xây dựng nhà máy thứ 5 biến rác thải thành điện sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019.

Nhật Bản biến rác thành vật liệu xây dựng

Lượng rác thải ở Nhật Bản ước tính khoảng hơn 45 triệu tấn mỗi năm, đứng thứ 8 trên thế giới. Tuy nhiên, đất nước này không có nhiều đất để chôn rác bởi vậy buộc phải dựa vào các giải pháp đốt rác.

Rác thải sẽ được phân loại một cách kỹ lưỡng, các vật liệu khó cháy sẽ được đốt bằng tầng sôi. Một số khác được treo lên trên lớp đệm tro nóng sủi bọt để luồng không khí nóng thổi qua, giúp thúc đẩy các phản ứng hóa học diễn ra.

Cách phân loại rác tỉ mỉ và chi tiết tại Nhật Bản

Cách phân loại rác tỉ mỉ và chi tiết tại Nhật Bản

Có khoảng 20,8 % lượng rác tại Nhật Bản được đưa vào tái chế, đặc biệt là chai nhựa tổng hợp PET. Một điều đặc biệt Nhật Bản ứng dụng công nghệ lấp biển bằng đá năng, xi măng, bụi và rác để tạo thêm đất mới. Những vật liệu bồi đắp này đều được làm từ rác. Hai sân bay quốc tế là Chubu Centrair và Kansai đều xây trên những hòn đạo nhân tạo từ rác này. Thậm chí chính quyền thành phố Tokyo đã cải tạo 249 km2 được ven vịnh Tokyo từ các bãi rác.

Thụy Điển : Sưởi ấm … bằng rác

Vốn là một đất nước giá lạnh, người Thụy Điển đã sớm nghĩa ra biện pháp tái chế rác thải thành chất đốt. Người ta đốt rác để sản xuất nhiệt điện cung cấp nhiệt cho hệ thống sưởi ấm.

xu-ly-rac-thong-minh-cua-the-gioi

Người Thuỵ Điển đốt rác để sản xuất nhiệt điện cung cấp nhiệt cho hệ thống sưởi ấm

Theo đó tại Thụy Điển, trung bình mỗi năm một người chỉ chôn khoảng 7kg, số còn lại được sử dụng vào tái chế. Hàng năm, hơn 30 lò đốt được đặt trên lãnh thổ đất nước này, tiêu thụ tới 5,5 triệu tấn rác và chất thải. Trong đó 20 % chất thải phải nhập khẩu từ Na Uy, Anh hoặc Italy.

Cơ quan bảo vệ môi trường Thuy Điển cho biết, việc tiếp cận núi rác trên biển khó khăn hơn rất nhiều so với việc nhập khẩu nguồn rác trong lục địa. Thậm chí, Thụy Điển còn đưa ra một vài phương pháp tái chế đại dương từ đảo Haiwaii,Mỹ.

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.