Đời sống

Tại sao gấu trúc vẫn to lớn trong khi ăn uống rất thiếu dinh dưỡng?

Các chuyên gia vẫn nỗ lực tìm lời giải đáp về việc tại sao gấu trúc có cấu tạo tiêu hoá là động vật ăn thịt nhưng lại chỉ ăn toàn lá trúc. Hơn nữa, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng vậy mà loài gấu này vẫn béo phì một cách kì lạ.

Bí ẩn khó hiểu về gấu trúc

Một loài gấu với thân hình to lớn cồng kềnh nhưng lại có thói quen tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng ít ỏi đó là lá trúc. Hệ tiêu hoá của loài động vật này có điều gì thú vị đến vậy? Đây chính là câu hỏi khiến nhiều nhà khoa học tiến hành nghiên cứu về gấu trúc.

Không những vây, về khía cạnh sinh học, gấu trúc được cho biết là loại động vật ăn thịt vì hệ tiêu hoá của chúng có thể xử lí thịt. Tuy nhiên, thực tế ai cũng biết loài động vật này chỉ ăn lá trúc.

bi-an-ve-gau-truc

Theo phát hiện của giới chuyên gia, loài gấu trúc lớn đã từng ăn cả thịt lẫn thực vật cho đến khi chuyển sang ăn hoàn toàn tre trúc từ khoảng 2 triệu năm trước.Thực tế, cho đến nay hệ thống tiêu hoá của chúng vẫn chưa thích ứng được chế độ “ ăn kiêng” mới này. Bằng chứng là đường dạ dày và ruột của gấu trúc vẫn tương tự như những loài động vật ăn thịt.

Một nghiên cứu khác đăng trên trang mBio đã cho biết mức độ tiêu hoá tệ hại của gấu trúc. Chúng chỉ tiêu hoá được khoảng 17 % số lượng thức ăn từ tre trúc mỗi ngày. Vậy tại sao gấu trúc vẫn béo?

Lý do tiêu hoá kém nhưng gấu trúc vẫn to béo?

Để tìm hiểu những bí ẩn về loài gấu lớn này, các nhà khoa học tại Viện Động vật học thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh đã tiến hành quan sát một nhóm gấu trúc ở núi Tần Lĩnh trong suốt 6 năm và hoàn tất báo cáo trên tạp chí Science.

bi-an-ve-gau-truc-4

Theo đó họ cho biết các con gấu lớn này chỉ hấp thụ 36 % năng lượng cần thiết so với các loài động vật có kích thước tương đương. Điều này có nghĩa là một con gấu trúc nặng 90 kg chỉ cần đến phân nửa số năng lượng mà một người cùng trọng lượng cần để duy trì sự sống.

Các chuyên gia cũng tiến hành theo dõi số năng lượng tiêu tốn mỗi ngày ở 5 gấu trúc trong điều kiện nuôi nhốt và 3 con ở tự nhiên. Kết quả đều cho thấy, dù nuôi nhốt hay tự nhiên thì chúng hầu như không màng đến việc di chuyển. Các thông số tiêu thụ năng lượng của gấu trúc thuộc dạng thấp nhất trong tự nhiên so với kích thước cơ thể.

bi-an-ve-gau-truc-5

Điều đó có nghĩa rằng, gấu trúc nuôi nhốt dành 1/3 thời gian trong ngày để động đậy cơ thể, trong khi gấu trúc hoang tích cực hơn chút khi dùng phân nửa số thời gian cho việc vận động nhẹ. Nói theo cách khác, gấu trúc chẳng khác một con lười là mấy.

Thêm nữa, tốc độ trao đổi chất chậm chạm của gấu cũng góp phần làm duy trì trạng thái béo phì lâu dài. Gấu trúc lớn di chuyển uể oải, đồng thời ngủ đông để duy trì thân nhiệt và hạn chế tốc độ trao đổi chất.

Từ khóa được tìm kiếm:

  • Tại sao gấu chỉ ăn da mà không ăn thịt cá

Chắc ai đó sẽ "còm men"

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.